12 lý do nên ăn nghệ mỗi ngày

Hoạt chất curcumin có trong củ nghệ đã được chứng minh có nhiều lợi ích đối với sức khỏe từ hàng ngàn thập kỷ qua. Dưới đây là 12 công dụng tuyệt vời của nghệ và cũng là lý do vì sao bạn nên sử dụng nghệ trong thực đơn hàng ngày.

Nghệ là một loại cây thảo, thuộc họ Gừng, không những được sử dụng để chế biến món ăn, mà còn được ứng dụng trong điều trị rất nhiều bênh khách nhau, có tác dụng đặc biệt tốt đói với sức khỏe con người. Chính bởi những công dụng ưu việt này, ngày nay nghệ đã được coi là “Nữ hoàng của các loại gia vị” với khả năng chống lão hóa, chống viêm và chống ô xy hóa cực mạnh. và đay là những lý do bạn nên dùng nghệ trong thự đơn ngày nay

1. Ngăn ngừa ung thư

Các chất curcumin trong tinh bột nghệ giúp cơ thể thoát khỏi các gốc tự do và làm giảm thiệt hại cho các màng tế bào và DNA. Do đó, nghệ có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị các loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt, vú, phổi, gan, miệng, da và ung thư ruột kết. Ngày nay, nghệ đã được xếp vào top 14 loại thực phẩm hàng đầu giúp bảo vệ chống lại sự phát triển ung thư.

2. Phòng ngừa bệnh Alzheimer:

Nghệ hoặc tinh bột nghệ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bộ não và có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer bằng cách loại bỏ các amyloyd tích tụ trong não. Do đó nghệ được xếp vào top 5 loại thực phẩm hàng đầu phòng chống bệnh Alzheimer.

 3. Kiểm soát bệnh tiểu đường:

4. Giảm đau và ngăn ngừa viêm khớp:

Vì Curcumin có trong tinh bột là một trong những hoạt chất có tác dụng chống Oxy hóa và kháng viêm rất hiệu qu, do đó nếu sử dụng tinh chất nghệ (Curcumin) với hàm lượng đặc biệt cao (1200mg – 4800mg) sẽ cho tác dụng như một loại thuốc giảm đau kháng viêm tự nhiên cho các bệnh nhân viêm xương khớp.

5. Chữa lành vết thương

Nghệ có đặc tính khử trùng và điều trị các bệnh nhiễm trùng trên cơ thể và làn da của bạn. Nó cũng làm giảm viêm và giúp chữa lành vết thương nhanh hơn. Nếu bạn gặp bất kỳ loại nhiễm trùng nào bao gồm nhiễm trùng đường tiểu, hãy dùng trà nghệ. Đun sôi hai chén nước rồi thêm một thìa cà phê bột nghệ và một chút mật ong để uống.

6. Cải thiện tiêu hóa:

Rối loạn tiêu hóa là bệnh lý mà bất cứ lứa tuổi nào cũng có nguy cơ mắc phải, nó gây ra những bất tiện trong đời sống sinh hoạt. Curcumin, hoạt chất màu vàng của nghệ sẽ kích thích gan sản xuất mật và bài tiết mật, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Điều này giúp cơ thể cải thiện khả năng tiêu hóa chất béo, đem đến cho bạn một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

7. Giải độc gan:

Khoa học đã chứng minh nghệ giống như một chất tẩy rửa gan tự nhiên và cải thiện lưu thông máu.

8. Kiểm soát cân nặng:

Một số thành phần có trong nghệ sẽ giúp phân hủy chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

9. Mang lại làn da khỏe mạnh:

Tinh bột nghệ có khả năng làm giảm sắc tố da, làm săn chắc da và đem lại vẻ hồng hào, tươi tắn cho làn da. Do đó, nghệ được xếp vào top 10 loại thực phẩm hàng đầu mang lại vẻ đẹp cho làn da.

10.  Tăng cường sức khỏe tim mạch:

Nghệ có khả năng làm giảm các cholesterol xấu, ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đôn và mảng bám tích tụ lên thành động mạch.

11. Tăng cường hệ thống miễn dịch:

Trong nghệ có chứa một hoạt chất gọi là lipopolysaccharide, giúp kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể. Với tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm có trong tinh bột nghệ còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, làm dịu viêm họng và chống lại cảm cúm, cảm lạnh cực kỳ hiệu quả.

12. Cải thiện tâm trạng:

Bạn đã bao giờ nghe đến công dụng cải thiện tâm trạng của nghệ chưa? Nghe thì có vẻ lạ đấy nhưng thực tế đã chứng minh rằng, nếu bạn uống một cốc sữa nghệ trước khi đi ngủ, chắc chắn bạn sẽ có một giấc ngủ rất ngon và sâu. Ngày nay, các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu về công dụng của tinh bột nghệ đối với bệnh trầm cảm nữa đấy.

Với những công dụng tuyệt vời của nghệ, việc thêm tinh bột nghệ vào chế độ ăn hàng ngày của bạn là một trong những cách tốt nhất để bạn có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của mình. Hãy tập cho mình thói quen đó ngay hôm nay, bạn nhé!

Trả lời